Bà Rịa – Vũng Tàu: Chuyển đổi nghề giã cào, ngư dân ‘than’ khó

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương đã ban hành quy định tạm dừng đóng mới tàu cá làm nghề giã cào.

Đây là một hình thức đánh bắt có tính tận diệt nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, thực hiện cải hoán, khuyến khích ngư dân chuyển sang các nghề khác đối với tàu và ngư dân đang hành nghề này. Tuy nhiên, hiện nhiều ngư dân đang kêu khó khi chuyển đổi nghề.

Thiếu vốn, kỹ thuật và cả nhân công lao động trong khi nhà nước vẫn chưa có chính sách hỗ trợ cho ngư dân chuyển đổi ngành nghề… là những khó khăn mà ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra khi các cơ quan chức năng tuyên truyền khuyến khích chuyển đổi từ nghề lưới giã cào sang các ngành nghề khác.

Các cơ quan chức năng nên nghiên cứu thay vì chuyển đổi nghề, có thể thiết kế mắt lưới của lưới giã cào lớn hơn so với hiện nay để đánh bắt thủy sản có chọn lọc hơn. Ngoài ra, tỉnh cũng cần thành lập nghiệp đoàn nghề cá để hỗ trợ định giá thu mua giúp ngư dân sau khi chuyển đổi sang các nghề khác. Bởi hiện nay, đa phần hải sản đánh bắt được đều thông qua thương lái nên việc bị ép giá là khó tránh khỏi.

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có văn bản đồng ý chủ trương tạm dừng đóng mới tàu cá vỏ gỗ từ ngày 1/1/2017; tạm thời không giải quyết thủ tục đăng ký, đăng kiểm cho các tổ chức, cá nhân mua tàu cá vỏ gỗ ngoài tỉnh, kể từ ngày 10/10/2017; cho phép tổ chức, cá nhân có tàu cá giải bản hoặc các tàu hoạt động nghề lưới kéo giải bản được đóng mới tàu cá vỏ gỗ thay thế tàu giải bản; với điều kiện phải gắn máy thủy mới 100%, có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên và hoạt động các nghề lưới vây, nghề câu, nghề chụp và dịch vụ hậu cần;

Tỉnh khuyến khích các tàu hoạt động nghề lưới kéo giải bản chuyển sang đóng mới tàu vỏ Composite và vỏ thép, cải hoán, nâng cấp chuyển đổi nghề lưới vây, nghề câu, nghề chụp. Ngày 1/8/2017, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có văn bản đồng ý chủ trương lập đề án chuyển đổi tàu cá hoạt động nghề lưới kéo và tàu cá hoạt động ven bờ.